Vui tết cổ truyền mậu Tuất năm 2018

Sáng ngày 31 tháng 01 năm 2018 Trường TH Nguyên Xá đã kết hợp cùng hội CMHS nhà trường tổ chức cho các em học sinh VUI TẾT CỔ TRUYỀN với hoạt động trải nghiệm cùng nhau gói bánh chưng ngày Tết. Thông qua đó phần nào giúp các em hiểu truyền thống và ý nghĩa của bánh chưng ngày tết đồng thời biết tự tay làm ra những chiếc bánh chưng góp phần cùng ông bà, cha mẹ lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa mà tổ tiên ta đã để lại.

          Như chúng ta đã biết, trong xã hội hiện đại ngày nay, đã có nhiều truyền thống bị mai một, nhưng có một giá trị truyền thống vẫn được người Việt lưu giữ cho tới bây giờ đó là tục gói bánh chưng vào ngày lễ Tết.

          Tục gói bánh Chưng đã tồn tại ở nước ta từ thời đại Vua Hùng và là một trong những giá trị truyền thống trường tồn với thời gian, đi cùng năm tháng lịch sử của dân tộc. Trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc và gần 100 năm dưới ách đô hộ của thực dân phương Tây và cho tới ngày nay phong tục gói bánh Chưng dâng lên tổ tiên vẫn không hề thay đổi.

          Trong ngày tết cổ truyền, hình ảnh gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thật là đẹp và ý nghĩa với tất cả chúng ta. Một cái tết sẽ không là trọn vẹn nếu thiếu màu xanh của bánh chưng. Cuộc sống dù có bộn bề và nhiều lo toan nhưng một cặp bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có.

          Ngày nay, với guồng quay công việc tất bật và bận rộn, nhiều gia đình đã không thể có những nồi bánh chưng, không thể có những không khí ấm áp quanh chiếc chiếu gói bánh chưng ngày cuối năm. Không khí tết cũng ngày càng nhạt dần vì cũng lý do đó. Chính vì thế, ở nhiều nơi, mọi người đã vận động, khuyến khích nhau tiếp tục thực hiện phong tục này để tìm lại hương vị ngày Tết. Thông qua các cuộc thi gói bánh chưng, không khí tết phần nào đã trở về với từng ngôi nhà, từng ngõ nhỏ.

          Với suy nghĩ ấy, vào những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp đến gần này, Trường TH Nguyên Xá đã kết hợp cùng hội CMHS nhà trường tổ chức cho các em học sinh VUI TẾT CỔ TRUYỀN với hoạt động trải nghiệm cùng nhau gói bánh chưng ngày Tết. Thông qua đó phần nào giúp các em hiểu truyền thống và ý nghĩa của bánh chưng ngày tết đồng thời biết tự tay làm ra những chiếc bánh chưng góp phần cùng ông bà, cha mẹ lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa mà tổ tiên ta đã để lại. Trong buổi trải nghiệm, chúng ta vinh dự được đón các vị đại biểu khách quý đại diện cho Huyện đoàn Vũ Thư, Đại diện lãnh đạo và các ban ngành đoàn thể xã Nguyên Xá cùng đông đảo các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và các em HS trong toàn trường đã về động viên và chúc mừng nhà trường.

           Buổi hoạt động trải nghiệm được chia thành hai phần:

  Phần 1: Học sinh thực hành gói bánh chưng và tìm hiểu về ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết.

  Phần 2: Tổ chức "Tết yêu thương - Xuân ấm áp" cho các bạn HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với sự tham gia của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh toàn trường.

           Sau đây là một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm thực tế :

        

 Bà Nguyễn Thị Bình - Phó bí thư Huyện đoàn - Đại diện Huyện đoàn Vũ Thư chúc mừng nhà trường.

         

Ông  Bùi Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Xá

 Đại diện lãnh đạo địa phương xã Nguyên Xá chúc mừng nhà trường.

      

Bà  Trần Thị Hoa - Hội trưởng hội CMHS chúc mừng nhà trường.

Cô giáo Trần Thị Mỳ - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường khai mạc buổi tổ chức hoạt động trải nghiệm.

  

Học sinh thực hành gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của Phụ huynh và GVCN..

    

Ảnh 7,8: HS thi tìm hiểu về ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết.

Ông Bùi Văn Tiếp - Trưởng ban văn hóa xã trao giải cho các đội

                                       Giải Nhất : Đội Dưa Hấu

                                       Giải Nhì   : Đội Cam Canh

                                       Giải Ba     : Đội Bưởi Diễn và Anh Đào.

Các vị đại biểu, các thầy cô giáo,bậc phụ huynh và các em học sinh toàn trường tham gia "Tết yêu thương - Xuân ấm áp " dành cho các bạn HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tặng quà cho các bạn HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.