ĐÔI ĐIỀU CHIA SẺ!

            Dẫu biết rằng việc phòng chống dịch CoVid - 19 là công việc thường xuyên của mọi người trên khắp mọi miền đất nước nhưng nay đã trở thành việc làm hàng ngày mà chúng tôi phải thực hiện thay cho những bài giảng. Những bản tin về các ca lây nhiễm, cách ly, tiêm chủng... hàng ngày tưởng chừng chỉ dừng lại ở ngoài cộng đồng song giờ đây thì không! nó đã hiện hữu ngay trên ngôi trường Tiểu học Nguyên Xá thân yêu của chúng tôi, nơi đây vốn tràn ngập tiếng cười trẻ thơ. Kể từ đó, thầy trò chúng tôi thực sự đã bước vào cuộc chiến và trở thành lực lượng tuyến đầu chống dịch.

            Ngày 10/11/2021 đã trở thành ngày mà mỗi CBGV; học sinh và các bậc cha mẹ HS trường TH Nguyên Xá không bao giờ quên!

            14h00: Tất cả các hoạt động dạy và học đang diễn ra bình thường trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỉ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Bỗng....một tin sét đánh! nhà trường có Phụ huynh nhiễm Covid - 19 khiến tất cả GV và HS bàng hoàng. Chỉ sau 2 giờ tiếp tục xác định được 1 HS lớp 3C con của vị phụ huynh nói trên dương tính. Trong khi các em HS vẫn hồn nhiên vui đùa thì  thầy cô lòng rối bời, phụ huynh lo lắng tột độ. Ngay sau đó, dưới sự chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch địa phương đã quyết định cách ly toàn bộ lớp 3C cùng các thầy cô tại trường và tổ chức test nhanh ngay trong đêm. Với sự vào cuộc nhanh chóng của lực lương y tế xã, bước đầu xác xác định được 11 HS dương tính.

            7h30 ngày 11/11/2021: Dưới sự chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch xã Nguyên Xá,  trung tâm y tế huyện và y tế địa phương đã tổ chức Test nhanh cho học sinh Tiểu học của 2/4 thôn trong xã tại nhà trường, bước đầu phát hiện thêm 25 HS nghi nhiễm.

Test nhanh cho hs toàn trường 2 thôn Ngô Xá và Kiến Xá

Test nhanh cho CBGV nhà trường

14h00 ngày 11/11/2021: Có 30 thầy cô và 60 HS được yêu cầu cách ly hoàn toàn tại trường trong đó có nhiều HS và GV nghi nhiễm.

 

Các em học sinh cách ly ăn tại trường

Các em học sinh cách ly ngủ tại trường

 Như vậy, chỉ trong 24 giờ, từ nơi tưởng chừng bình yên nhất nay trở thành tâm dịch. Đối với chúng tôi những GV hàng ngày chỉ biết làm công tác chuyên môn hôm nay trở thành lực lượng tuyến đấu chống dịch trong khi không có thứ gì trong tay ngoài khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, nước súc họng. Việc chăm lo chỗ ăn, chỗ ngủ cho hàng trăm con người gặp rất nhiều khó khăn.

Các thầy cô chuẩn bị đồ cho các em HS đi cách ly tại bệnh viện

            Ngày tiếp ngày, danh sách các em học sinh trở thành F0 nối dài. Những chuyến xe 05 vào trường đón các đi viện dày hơn. Hình ảnh các em HS nhỏ bé khoác túi đồ lên xe mà không có bố mẹ, thầy cô ở bên khiến cha mẹ các em lòng đau quặn thắt! thầy cô xót xa vô cùng! Đến hôm nay (17/11/2021), nhà trường đã có tới 54 HS và 2 thầy cô nhiễm bệnh.

Hình ảnh các thầy cô giúp các em hs F0 chuẩn bị lên xe

            Tưởng rằng khó có thể vượt qua song với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, sự giúp đỡ kịp thời của các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và các bậc CMHS... chúng tôi đã kiên cường, bình tĩnh, không run sợ, từng bước đẩy lùi được dịch bệnh. Sau những ngày mưa là ngày nắng! Điều mong mỏi nhất của chúng tôi lúc này là mong sao thầy trò còn lại trong khu cách ly đều an toàn, mạnh khỏe để dần đưa các em trở về bình an trong vòng tay yêu thương của gia đình, mong cho toàn thể xã Nguyên Xá quê tôi được trở lại cuộc sống bình thường vốn có để rồi CBGV chúng tôi lại được say sưa với từng bài giảng, tiếp tục cống hiến với nghề mình đã chọn.

            Nhân đây chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo kịp thời, sự động viên chia sẻ về cả vật chất lẫn tinh thần của: UBND Tỉnh TB; Sở GD & ĐT Tỉnh TB; UBND Huyện Vũ Thư, Phòng GD & ĐT Vũ Thư, Đảng ủy, HĐND, UBND các ban ngành đoàn thể xã Nguyên Xá, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các tổ chức đoàn thể, các cá nhân, thân nhân gia đình, bạn bè CBGV... đặc biệt là các bậc cha mẹ HS nhà trường! Thật xúc động không nói nên lời! Có lẽ chỉ trong lúc khó khăn nhất mới thấy tình cảm giữa những người đồng chí, đồng nghiệp và hai tiếng " Đồng bào" thật thiêng liêng cao cả! Xin đa tạ tất cả và cầu mong cuộc sống bình an sẽ đến với chúng ta! Chúc các đồng nghiệp thân yêu của chúng tôi đón mừng ngày truyền thống của mình thật vui vẻ, hạnh phúc, bình an!

                                                                                                                        KHU CÁCH LY        

                                                                                                            Trường TH Nguyên Xá

                                                                                                                      15h00 ngày 17/11/2021

                                                                                                                              Người viết

                                                                                                                           

                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Trần Thị Mỳ        

                                                                                                                   ( Hiệu trưởng nhà trường)